Thứ tư, 29/03/2023

Đám hỏi cần những gì?

24/09/2020
815 Lượt xem
Đám hỏi là một nghi lễ rất quan trọng để chuẩn bị cho hôn lễ, vì thế nhiều người chưa có kinh nghiệm sẽ khó tránh khỏi thắc mắc đám hỏi cần những gì? đám hỏi cần bao nhiêu tráp? đám hỏi cần bao nhiêu tiền? mâm quả đám hỏi gồm những gì?...
Đám hỏi cần những gì?

Đám hỏi là một nghi lễ rất quan trọng để chuẩn bị cho hôn lễ, vì thế nhiều người chưa có kinh nghiệm sẽ khó tránh khỏi thắc mắc đám hỏi cần những gì? Cần bao nhiêu tráp? Bao nhiêu tiền? mâm quả đám hỏi gồm những gì?...

Nếu cô dâu chú rể vẫn còn đang bối rối về các nghi thức lễ ăn hỏi, những thứ cần chuẩn bị,....thì hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi thắc mắc, để có kinh nghiệm tổ chức nghi lễ cưới hỏi trọn vẹn và đầy đủ nhất.

1. Trước đám hỏi cần chuẩn bị gì?

Đám hỏi cần những gì

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi, gia đình  nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng lễ tráp trong lễ dạm ngõ  là buổi gặp mặt thân tình giữa hai gia đình.

Thông thường, ngày giờ lễ ăn hỏi sẽ do gia đình nhà trai quyết định, và phải  được sự đồng thuận của nhà gái thì đúng ngày giờ đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường để đến nhà gái trao lễ vật.

Cả hai gia đình, nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một đội ngũ nam thanh, nữ tú trẻ trung còn độc thân tương ứng với số cháp để bê tráp và đỡ tráp. 

Về trang phục thì sẽ do sự sắp xếp của cô dâu và chú rể thông thường thì đội bê tráp sẽ mặc gần giống nhau và cô dâu chú rể sẽ ăn mặc nổi trội hơn.

2. Đám hỏi cần những lễ vật gì?

Lễ vật đám hỏi

Mâm quả lễ hỏi gồm những gì còn tùy thuộc vào yêu cầu của nhà gái và sự thống nhất giữa 2 bên gia đình. Thông thường sẽ phải có trầu cau, rượu, bia, thuốc lá, ngoài ra còn có thêm những đồ khác như hoa quả, bánh kẹo rất đa dạng có thể là theo phong tục của từng vùng miền.

Điểm chung là trong tráp ăn hỏi luôn phải có lễ đen, là phong bì tiền nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng phong bì lễ đen mà nhà trai chuẩn bị có thể tùy thuộc vào số lượng bàn thờ của nhà gái hoặc do nhà gái thách cưới.

3. Đám hỏi cần bao nhiêu mâm quả?

Mâm quả đám hỏi

Thông thường số lượng tráp ăn hỏi ở miền Bắc là số lẻ, từ 3, 5, 7 đến 9, 11, 15 tráp tùy vào từng nhà. Còn ở miền Nam, số tráp lại là số chẵn từ 4, 6, cho đến 10, 12 tráp. Đám hỏi bao nhiêu mâm quả và cần những mâm quả gì  sẽ theo sự tính toán của nhà trai khi sắp lễ.

4. Đám hỏi có bưng quả không?

Bưng quả đám hỏi

Rất nhiều người chưa có kinh nghiệm tổ chức đám hỏi thắc mắc đám hỏi có cần bưng quả không hay đám hỏi có cần người bưng quả không? Câu trả lời là đám hỏi có phải bưng hoa quả vì thông thường trong tráp ăn hỏi sẽ phải có mâm hoa quả.

5. Bưng quả đám hỏi có mất duyên không?

Bưng quả đám hỏi có mất duyên

Nhiều bạn trẻ lo ngại việc đi bê tráp hộ có thể bị mất duyên, tuy nhiên trên thực tế việc bê tráp không ảnh hưởng gì đến đường tình duyên của mỗi người. Vì thế mọi phù dâu, phù rể có thể yên tâm về vấn đề này.

6. Đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị gì?

Đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị gì

Do các sự kiện chính của đám hỏi sẽ diễn ra tại nhà gái, nên ở bên phía nhà trai cũng không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Vậy đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì hay nhà trai chuẩn bị gì cho đám hỏi? Nhà trai cần làm các việc như sau để làm công tác chuẩn bị:

 • Lau dọn bàn thờ tổ tiên.
 • Lên danh sách những người tham dự.
 • Tìm người làm người đại diện.
 • Trang phục đám hỏi cho đội bê tráp.
 • Tráp ăn hỏi.
 • Lễ đen.
 • Đội nam thanh niên bê tráp
 • Phương tiện di chuyển.
 • Thuê thợ hoặc tự chuẩn bị người và máy quay phim, chụp hình.
 • Chuẩn bị phong bì lì xì cho đội bưng quả.

Như vậy là bạn đã biết nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám hỏi? Ngoài ra bạn cũng cần phải thật chú ý sắp xếp các công việc để di chuyển đến nhà gái đúng thời gian ngày giờ đẹp đã định sẵn.

7. Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Đám hỏi nhà gái

Nghi lễ chính của đám hỏi diễn ra chính ở nhà gái vậy nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám hỏi? Danh sách các công việc đằng gái thường phải chuẩn bị như sau:

 • Sửa sang và dọn dẹp nhà cửa.
 • Lau dọn bàn thờ tổ tiên.
 • Lên danh sách những người tham dự.
 • Tìm người làm đại diện nhà gái.
 • Trang phục đám hỏi.
 • Trang điểm cho cô dâu và người nhà.
 • Trang trí hội trường đám hỏi nhà gái.
 • Người bưng tráp
 • Đãi tiệc trong ngày ăn hỏi.

Đây là những công việc cơ bản nhất, còn để biết chi tiết nhà gái chuẩn bị gì cho đám hỏi hay nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám hỏi thì còn phải phù thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình hay phong tục tập quán ở mỗi địa phương khác nhau.

Với những chia sẻ trên đây, Blog Cưới hy vọng đã giúp các bạn hiểu được đám hỏi cần những gì rồi để chuẩn bị lễ vật cũng như thực hiện các nghi thức tốt nhất.

--------------------------------------------

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:


Danh muc: Đám hỏi
0 Bình luận

Bài viết cùng chủ đề

To top

Trả lời