Thứ bảy, 13/07/2024

Tìm hiểu về thành phần màu sắc của hình ảnh

10/03/2024
225 Lượt xem
Đối với một nhiếp ảnh gia hay người chỉnh sửa ảnh, việc hiểu về thành phần màu sắc của hình ảnh là vô cùng quan trọng. Màu sắc là yếu tố tạo nên “cái nhìn” và “cảm giác” của một bức ảnh.
Tìm hiểu về thành phần màu sắc của hình ảnh

Đối với một nhiếp ảnh gia hay người chỉnh sửa ảnh, việc hiểu về thành phần màu sắc của hình ảnh là vô cùng quan trọng. Màu sắc là yếu tố tạo nên “cái nhìn” và “cảm giác” của một bức ảnh. Để có được một hình ảnh đẹp, yêu cầu bạn cần phân tích để sử dụng màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích cách để có thể tạo ra những hình ảnh đẹp. Lý do bạn cần học lý thuyết màu sắc, cũng như cách đánh giá về thành phần màu sắc của một hình ảnh bằng Adobe Color CC và Selective layer điều chỉnh màu trong Photoshop. 

Vai trò của thành phần màu sắc của hình ảnh

Bất cứ điều gì mà bạn nhìn thấy trong hình ảnh đều có được nhờ  việc chỉnh sửa cuối cùng, đặc biệt là việc phân loại màu sắc. 

vai-tro-thanh-phan-mau-sac-cua-hinh-anh

Với từng địa điểm, không gian khác nhau sẽ có những màu sắc khác nhau. Nếu là trong nhà, thì chất lượng ánh sáng, nguồn sáng, vị trí của ánh sáng,... tất cả những thứ đó đều đóng một vai trò trong quá trình cuối cùng sẽ như thế nào. Vì vậy, bất cứ điều gì xuất hiện sẽ có tác động đến những gì sắp ra mắt từ Photoshop.

Bạn không thể mong đợi sao chép một hình ảnh có ánh sáng dịu và bảng màu bị tắt khi ảnh của bạn được chụp với ánh sáng mạnh và đối tượng đang mặc trang phục rất bình thường. Từ trang điểm đến tất cả các yếu tố hình ảnh, bạn cần phải suy nghĩ về màu sắc của hình ảnh cuối cùng của mình khi lên kế hoạch và tạo kiểu cho buổi chụp.

Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra một bố cục màu sắc hấp dẫn trực quan? Lý thuyết màu sắc dạy chúng ta cách kết hợp màu sắc hoạt động bằng cách sử dụng bánh xe màu. Bánh xe màu trong Adobe Color CC như một công cụ để xem sự hài hòa màu sắc.

banh-xe-mau-sac

Bạn thấy rằng có hai hoặc nhiều màu được hiển thị liền kề với một màu cơ bản duy nhất; Sẽ là bộ ba nếu trong đó ba màu cách đều nhau trên bánh xe; Là màu đơn sắc, nếu trong đó hai hoặc nhiều sắc thái của một màu cơ bản được hiển thị và bổ sung, một màu nằm ở phía đối diện hoàn toàn với màu khác trên bánh xe. Mỗi kiểu hài hòa màu sắc sẽ mang lại “cảm giác” hình ảnh khác nhau.

gam-mau-lanh

Một điều có thể bạn chưa biết, khi bạn sử dụng màu ấm để làm lớp sơn lót sẽ đảm bảo tạo ra thành phần cuối cùng là các màu lạnh. Là một nhiếp ảnh gia, bạn cần phải hiểu rằng việc sử dụng các tông màu lạnh đơn sắc như xám và xanh lam có thể khiến người xem cảm thấy “cô đơn” hoặc “bị cô lập” như hình ảnh ở trên. 

Một sự kết hợp rất phổ biến mà bạn thấy rất nhiều trong thiết kế áp phích phim hiện nay là sử dụng các màu bổ sung là xanh lam và cam để tạo sự tương phản bắt mắt.

vi-du-mau-sac-tren-ap-phich-phim

Để phân tích màu sắc trong hình ảnh tham chiếu, bạn có thể sử dụng Adobe Color CC để xem bảng màu của nó. Nhập ảnh tham chiếu vào Adobe Color CC hoặc sử dụng Lớp điều chỉnh màu chọn trong Photoshop để tạo Bản đồ bão hòa. Điều này cho phép bạn xem nồng độ của màu sắc trong hình ảnh đó.

Video hướng dẫn cụ thể

Bạn có thể xem video sau đây của chúng tôi để có thể hiểu hơn về màu sắc của hình ảnh:

https://youtu.be/fSyXc2jdLPo 

Bạn hãy sử dụng dấu thời gian bên dưới để chuyển thẳng đến các phân đoạn cụ thể trong video như sau:

0:25: Giải thích về quy trình chụp ảnh

2:53: Lý thuyết về màu sắc

5:24: Đánh giá Bảng màu Sử dụng Màu Adobe

7:40: Đánh giá màu sắc và độ bão hòa bằng Photoshop.

Hãy ghi nhớ những khái niệm này cho lần chụp tiếp theo khi bạn tạo bảng tâm trạng và tìm kiếm hình ảnh tham khảo. SaDesign Retouching Academy hy vọng những chia sẻ trên đây về màu sắc của hình ảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố hình ảnh trong nguồn cảm hứng của bạn để bạn có thể tạo ra những tác phẩm mạnh mẽ hơn trong tương lai.


Danh muc: Chưa phân loại
0 Bình luận

Bài viết cùng chủ đề

To top

Trả lời