Thứ bảy, 26/11/2022

Là phụ nữ, nhất định phải biết điều này khi sắp kết hôn

12/11/2020
503 Lượt xem
Đã có nhiều trường hợp đôi vợ chồng trẻ ly hôn sau một thời gian ngắn, đây cũng là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ lo ngại không muốn kế hôn. Do đó, để vững tin hơn vào cuộc sống hôn nhân phụ nữ phải biết điều này trước khi kết hôn.
Là phụ nữ, nhất định phải biết điều này khi sắp kết hôn

Đã có nhiều trường hợp đôi vợ chồng trẻ ly hôn sau một thời gian ngắn, đây cũng là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ lo ngại không muốn kế hôn. Do đó, để vững tin hơn vào cuộc sống hôn nhân phụ nữ phải biết điều này trước khi kết hôn.

phụ nữ phải biết điều này trước khi kết hôn

1. Điều kiện đủ để đăng ký kết hôn

độ tuổi kết hôn

Điều kiện cơ bản để cặp đôi đăng ký kết hôn đó là phải đủ 18 tuổi trở lên. Tưởng như, đây là một điều cơ bản mà hầu như bất kỳ ai cũng biết nhưng đối với những khu vực vùng sâu vùng xa thì nạn tảo hôn xảy ra rất nhiều do người dân thiếu hiểu biết.

Ví dụ bạn sinh ngày 01/02/1998 thì phải đến ngày 02/02/2016 bạn mới đủ điều kiện được phép kết hôn. Nếu bạn kết hôn trước thời điểm này thì sẽ không được pháp luật chấp thuận và không được làm giấy đăng ký kết hôn.

2. Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý rất quan trọng bạn không thể bỏ qua

giấy chứng nhận kết hôn

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là bằng chứng thiết thực nhất để ràng buộc giữa 2 người dưng. Giấy tờ này chứng minh đôi bạn  không có quan hệ máu mủ ruột rà gì với nhau mà là thành vợ, chồng của nhau và được Nhà nước thừa nhận. Khi có bằng chứng rồi thì quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên sẽ được Pháp luật xác lập và bảo vệ.

3. Ngoại tình là điều cấm kỵ và có thể bị phạt tù

ngoại tình

Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nghĩa là đã có sự xác nhận mối quan hệ vợ chồng dựa trên những điều khoản của Luật Hôn Nhân. Lúc này,  bất kỳ một ai xâm phạm đều có thể sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Trường hợp ngoại tình với vợ hoặc chồng cũng đều sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm tùy vào mức độ vi phạm. Quy định này đã có trong Bộ luật hình sự 1999 nên khi bị kiện cáo người ngoại tình sẽ bị kết tội.

4. Phải biết phân biệt được tài sản chung và tài sản riêng

tài sản chung tài sản riêng

Trong quá trình chung sống của các đôi vợ chồng có thể xuất hiện những tài sản chung và tài sản riêng, bạn cần phải phân biệt thật kỹ để khi chẳng may xảy ra tranh chấp thì cũng biết hướng giải quyết phù hợp.

4.1. Tài sản chung

Là tất cả những của cải, vật chất  do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, kinh doanh, hoa lợi, sản xuất, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ đang  hôn nhân. Tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung hoặc được người khác tặng cho chung và tài sản khác do vợ chồng đã thỏa thuận.

4.2. Tài sản riêng

tài sản riêng vợ và chồng

Phần tài sản chung được chia, hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi thực hiện chia tài sản chung. Tài sản vợ, chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua những giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là bất kỳ tài sản nào vợ, chồng làm ra hoặc có được trong thời kỳ hôn nhân thì đều được coi là tài sản chung.

5. Những trường hợp người chồng không được quyền ly hôn với bạn

ly hôn

Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi kết hôn để đảm bảo quyền lợi của mình. Nếu bạn đang trong tình trạng thuộc 1 trong 2 trường hợp sau thì người chồng bạn không có quyền ly hôn với bạn:

+  Bạn đang mang bầu.

+ Bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, dù cho đứa con này là con của ai, kể cả không phải của chồng bạn.

6. Chồng không có quyền “đuổi” bạn ra khỏi nhà sau khi ly hôn

Trường hợp này áp dụng đối với trường hợp căn nhà đó là sở hữu riêng của chồng bạn. Khi  đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn thì  nếu bạn có khó khăn về chỗ ở thì bạn cũng có được quyền tiếp tục ở đó trong vòng 06 tháng kể từ ngày chấm dứt tòa tuyên quan hệ hôn nhân giữa đôi bên.

7. Sau khi ly hôn thì người chồng luôn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng

Cấp dưỡng đối với con cái là quy định bắt buộc, còn cấp dưỡng đối với vợ khi vợ trong tình trạng khó khăn và túng thiếu có lý do chính đáng để bạn thực hiện yêu cầu cấp dưỡng.

Phụ nữ phải biết điều này trước khi kết hôn để đảm bảo cuộc sống hôn nhân của mình thật viên mãn và đảm bảo quyền lợi trong quá trình chung sống cũng như khi ly hôn.

Cập nhật ngay những kinh nghiệm chuẩn bị cưới vô cùng bổ ích luôn thường xuyên được update hàng ngày trên blogcuoi.vn bạn nhé.

--------------------------------------------

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:


0 Bình luận

Bài viết cùng chủ đề

To top

Trả lời