Thứ hai, 20/05/2024

Nghi thức lễ cưới nhà thờ

04/09/2020
1,221 Lượt xem
Với những ai theo đạo Thiên Chúa, việc tổ chức đám cưới sẽ được thực hiện ở nhà thờ dưới sự chứng giám của chúa và cộng đoàn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các nghi thức lễ cưới trong nhà thờ....
Nghi thức lễ cưới nhà thờ

Với những ai theo đạo Thiên Chúa, việc tổ chức đám cưới sẽ được thực hiện ở nhà thờ dưới sự chứng giám của chúa và cộng đoàn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các nghi thức lễ cưới trong nhà thờ, vậy thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn cách thức tổ chức đám cưới của người theo đạo Thiên Chúa

Nghi thức lễ cưới nhà thờ

1. Trước khi tổ chức đám cưới ở nhà thờ

1.1. Chọn ngày lành tháng tốt

Xem ngày lành tháng tốt

Giống như lễ cưới truyền thống của người Việt, việc tổ chức đám cưới tại nhà thờ cũng cần phải chọn ngày lành tháng tốt. Việc chọn lựa này sẽ do Cha xứ lựa chọn dựa theo lịch Công giáo. Nhưng trước khi đến gặp Cha để xin ngày, gia đình chú rể cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, thành hôn để Cha xứ chọn lựa được thời gian thích hợp mà gia đình đã định trước đó.

1.2. Tham gia khóa học giáo lý hôn nhân

học giáo lý hôn nhân

Dù cô dâu-chú rể hay một trong 2 người theo đạo Thiên Chúa đều phải trải qua một khóa học giáo lý hôn nhân. Khóa học ngắn hạn này sẽ được Cha truyền dạy để giúp cô dâu- chú rể hiểu rõ hơn về sự thiêng liêng của việc kết hôn, trách nhiệm của vợ-chồng cùng con cái trong gia đình. Thời gian tham gia khóa học kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng tùy thuộc vào sự sắp xếp của đôi uyên ương với cha cố.

1.3. Thông báo và chuẩn bị nghi thức tổ chức đám cưới nhà thờ

Để những người theo đạo Thiên Chúa biết về hôn phối, hai người cần thực hiện một thông báo ngắn gọn về việc kết hôn. Thông báo này sẽ được đọc lên trong các buổi lễ tại nhà thờ liên tục trong 3 tuần trước ngày tổ chức cưới. Bên cạnh đó, hai bạn cần phải chuẩn bị các chi tiết khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ như tìm người dẫn dâu, đội hát thánh ca,….

2. Các nghi thức cưới trong nhà thờ

Cô dâu chú rể vào lễ đường.Cô dâu chú rể vào lễ đường. Ảnh minh hoạ

Khi cô dâu bước vào lễ đường đồng nghĩa với việc nghi thức lễ cưới chính thức được bắt đầu. Phía trước cô dâu sẽ là đoàn phù dâu nhí cầm hoa, nhẫn và nước bước vào tượng trưng cho những thiên thần đưa cô dâu tới với thiên đường của hạnh phúc.

Như thông lệ, cô dâu sẽ khoác tay cha hoặc người đỡ đầu tiến vào vị trí làm lễ. Sau đó, chú rể- cô dâu sẽ thực hiện các nghi lễ đám cưới tại nhà thờ trước cha xứ và mọi người tham dự.

Tiếp đến, linh mục sẽ cử hành thánh lễ. Chú rể-cô dâu lần lượt đọc Thánh thư trước lễ đường để thể hiện lời thề của hai người trước Chúa. Cùng với đó là thông điệp “  Sự gì Thiên Chúa đã liên kết thì loài người không được phân ly”. Đôi vợ chồng sẽ trao nhẫn cưới dưới sự chứng giám của Chúa và mọi người.

Khi đã hoàn thành nghi thức tại nhà thờ, đôi uyên ương sẽ được Cha xứ hướng dẫn thực hiện nghi lễ “Ký sổ Hôn phối” cùng với chữ ký của Cha xứ, người chứng giám hôn phối và đại diện của 2 bên gia đình.

Điều kiện cần và đủ trước khi thực hiện nghi thức lễ cưới tại nhà thờ

  • Cô dâu- chú rể đều phải theo đạo và nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo lý hôn nhân do nhà thờ tổ chức từ 3-6 tháng liên tục.
  • Nếu một trong hai người chú rể và cô dâu không theo đạo Thiên Chúa việc tổ chức nghi thức đám cưới nhà thờ sẽ được diễn ra nhỏ gọn, nhanh chóng gọi chung là Phép chuẩn.
  • Với đạo Thiên Chúa nhẫn cưới là biểu trưng cho sự tồn tại vĩnh cửu nên đây là vật không thể thiếu khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ.
  • Trong một số đám cưới khi thực hiện nghi thức đám cưới ở nhà thờ bạn sẽ thấy cô dâu - chú rể mỗi người cùng cầm một ngọn nến. Bạn đừng ngạc nhiên bởi mỗi cây nến là biểu trưng cho cuộc sống riêng của mỗi người trước khi kết hôn, cả hai sẽ cùng thắp chung lên một cây nến khác và thổi tắt cây nên riêng để thể hiện sự gắn kết hai người là một.

Hy vọng với những tổng hợp chi tiết trên đây về nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ hữu ích đối với ai đang và sắp chuẩn bị lễ cưới để có một lễ Hôn phối diễn ra thuận lợi.

Hãy tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, cha mẹ để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé!. Và đừng quên theo dõi thường xuyên các bài viết bổ ích khác cập nhật hàng ngày trên Blog Cưới bạn nhé.

--------------------------------------------

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

 


0 Bình luận

Bài viết cùng chủ đề

To top

Trả lời