Thứ bảy, 13/07/2024

Bánh cưới có ý nghĩa gì?

18/11/2020
959 Lượt xem
Hiện nay, trong mỗi lễ cưới được tổ chức điều không thể thiếu đi sự có mặt của  những chiếc bánh cưới ngọt ngào. Tuy nhiên, bánh cưới có ý nghĩa gì lại không phải là điều mà ai cũng biết rõ. 
Bánh cưới có ý nghĩa gì?

Hiện nay, trong mỗi lễ cưới được tổ chức điều không thể thiếu đi sự có mặt của  những chiếc bánh cưới ngọt ngào. Tuy nhiên, bánh cưới có ý nghĩa gì lại không phải là điều mà ai cũng biết rõ. 

Chắc hẳn, mỗi khi đi dự đám cưới bạn sẽ luôn thấy có một chiếc bánh cưới nhiều tầng đã được chuẩn bị sẵn. Giữa lễ cưới sẽ là màn cắt bánh của cô dâu và chú rể. Nhiều bạn thắc mắc những phong tục này mang ý nghĩa gì?

Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa mà những chiếc bánh cưới mang lại ở bài viết sau đây.

bánh cưới có ý nghĩa gì

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của bánh cưới

nguồn gốc bánh cưới

Bánh cưới mặc dù mới chỉ du nhập vào lễ cưới Việt không lâu trước đây, nhưng chúng lại có lịch sử ra đời rất lâu, từ thời La Mã. Hình mẫu nguyên thủy của chiếc bánh là một khối bánh làm bằng bột mì hoặc là những chiếc bánh cookie được xếp chồng lên nhau.

Việc cô dâu chú rể cùng cắt bánh trong lễ cưới có ý nghĩa thể hiện cho sự đồng lòng, cùng nhau san sẻ mọi việc trong cuộc sống và cùng tận hưởng những phút giây ngọt ngào. Một số nơi còn có phong tục sau khi cắt bánh, chú rể sẽ bẻ vụn bánh và úp lên đầu cô dâu, điều này để nhằm thể hiện sự thông trị. May mắn là theo thời gian hành động mang tính “bạo lực” này đã được xóa bỏ.

2. Sự thay đổi của bánh cưới theo thời gian

sự thay đổi bánh cưới theo thời gian

Bánh cưới đã được người Anh thay đổi, những chiếc bánh không ngọt được thay thế bằng những chiếc bánh có nhân. Khách mời tới dự lễ cưới sẽ mang bánh đến để tặng cho cô dâu, chú rể. 

Sau buổi lễ những chiếc bánh này sẽ được xếp thành nhiều tầng, cô dâu và chú rể sẽ hôn nhau qua chồng bánh cao đó. Theo quan niệm, chồng bánh càng cao và nhiều càng thể hiện cho cặp đôi đó sẽ rất hạnh phúc và nhiều con cái.

Bánh cưới bắt đầu được định hình rõ hơn vào thế kỷ 19, những chiếc bánh được làm theo hình tháp chuông nhà thờ, cao 3 tầng được đầu bếp Pháp dấu danh tính sáng tạo ra đầu tiên. Từ đây, bánh cưới thường có màu trắng, nhằm biểu tượng cho sự trong trắng, thuần khiết, cho tình yêu đẹp của các cặp đôi.

3. Bánh cưới ngày nay

cô dâu chú rể cắt bánh cưới

Vào năm 1950, chiếc bánh cưới có hình ảnh cô dâu và chú rể được xuất hiện đầu tiên tại Mỹ. Thiết kế bánh với hình tượng này nhằm thể hiện lời chúc phúc cho cặp đôi mãi bên nhau hạnh phúc.

Các cặp đôi ngày nay sẽ cắt một khoanh bánh mỏng trước tiên để cùng nhau nếm thử và mời những vị khách tới dự. Bánh cưới sẽ được trang trí phong phú và đa dạng hơn vô cùng bắt mắt và ấn tượng, chứ không đơn thuần là những chiếc bánh trắng tinh như trước đây.

4. Bánh cưới hiện đại

bánh cưới 3 tầng

Trong những năm gần đây, nhiều đám cưới trên thế giới bắt đầu được thay thế bằng những chiếc bánh cupcake nhỏ. Bánh sẽ được bày biện ở trên kệ, thành các tầng như bánh cưới. Các trung tâm tổ chức tiệc cưới chia sẻ, việc họ làm như vậy là để nhằm tránh sự rắc rối trong việc chia bánh cho khách. 

Nhiều đám cưới vẫn có sự chuẩn bị với một chiếc bánh gato nhỏ để phục vụ cho cô dâu, chú rể cắt bánh.

Có thể thấy, hiện nay trong lễ cưới Việt, bánh cưới là một phần không thể thiếu. Chúng không chỉ có ý ngĩa trang trí mà còn là lời chúc phúc trăm năm cho cô dâu chú rể qua màn cắt bánh cưới.

Dù là chiếc bánh được thiết kế như thế nào thì đều thể hiện và mang ý nghĩa nhằm chúc phúc cho đôi uyên ương luôn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và ngọt ngào. 

Với những thông tin mà Blog Cưới đã chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn hiểu được bánh cưới có ý nghĩa gì? Việc hiểu được ý nghĩa lớn lao này của chiếc bánh cưới sẽ giúp bạn thêm trân trọng hơn những phút giây khi cả 2 cùng nhau cắt bánh cưới, cùng nhau nếm thử những vị bánh vô cùng ngọt ngào.

Đây thật sự là một trong những biểu tượng ý nghĩa to lớn trong tình yêu mà không thể thiếu được trong bất kỳ lễ cưới nào hiện nay.

--------------------------------------------

SAPRINT xưởng chuyên in ảnh, album, khung ảnh cao cấp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:


Danh muc: Bánh cưới
0 Bình luận

Bài viết cùng chủ đề

To top

Trả lời